Làm mờ và giảm nếp nhăn

Đặc trưng của, da lão hóa là tầng hạ bì mỏng, các lớp tế bào sống ở tầng biểu bì cũng mỏng, trong khi lớp sừng (lớp trên cùng của biểu bì cũng là lớp tế bào chết) dày. Tu.yến bã nhờn hoạt động kém, khả năng lưu trữ nước của da thấp, da trở nên khô ráp. Các tế bào sắc tố mất đi nhiều cộng với việc tế bào chết dày, khiến màu sắc da không được tươi sáng. Da bớt màu vàng và tăng màu tái xám.

Lão hóa không phải do một tác nhân mà là do nhiều yếu tố kết hợp với nhau, trong đó có tia tử ngoại từ ánh sáng mặt trời. Yếu tố di truyền, thay đổi nội tiết, quá trình oxi hóa cũng góp phần không nhỏ vào quá trình lão hóa da. Những yếu tố này như thế nào và cách nào để làm hạn chế chúng, để tránh các nếp nhăn mới thì mình đã có nguyên một bài viết chống lão hóa và oxi hóa bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY.

Ở đây mình chỉ đề cập đến vấn đề phục hồi nếp nhăn. Nguyên nhân và cách xử lý chúng cũng rất khác nhau.

Làm mờ và giảm nếp nhăn 2

Nếp nhăn do mất nước.

Thực tế đây không chỉ là vấn đề chỉ gặp ở da của người lớn tuổi. Các em bé hoặc người có làn da khô cũng dễ gặp tình trạng này. Ở người lớn tuổi, khả năng giữ nước của da kém nên những nếp nhăn này có thể xuất hiện nhiều hơn.

Những nếp nhăn do mất nước xuất hiện ở tầng biểu bì. Chúng không phải là những đường hằn sâu và rõ rệt.và cũng không thành chùm như nếp nhăn do da lão hóa. Chúng chỉ là những đường gấp nhỏ và xuất hiện ở những vùng da ít dầu, như vùng chữ U (cằm và hai má).

Khá dễ dàng để khắc phục tình trạng này: bạn chỉ cần dưỡng ẩm. Khi dưỡng ẩm đúng đắn các nếp nhăn sẽ sớm biến mất. Các sản phẩm dưỡng ghi trên nhãn là “File lines” là nhằm khắc phục những nếp nhăn do mất nước. Thực ra bạn không cần đến chúng, thường chúng khá tốn kém trong chỉ cơ chế của chúng ta chỉ là dưỡng ẩm thôi. Nếu nếp nhăn của bạn bị loại này thì bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn về dưỡng ẩm cho da mất nước Tại Đây.

Nếp nhăn do quá trình lão hóa.

Làm mờ và giảm nếp nhăn 2

Loại nếp nhăn này thì khác. Chúng là những nếp nhăn từ tầng hạ bì. Là móng là lớp dưới của bề mặt da. Việc tác động đến tầng hạ bì sẽ rất khó khăn và mất thời gian. Và tôi rất tiếc phải nói với các bạn rằng mỹ phẩm không giải quyết được vấn đề này.

Nếp nhăn xuất hiện do các sợi collagen và elastin của bạn bị thiệt hại nặng nề. Khi chúng bị thiệt hại nhẹ bạn sẽ chưa nhận ra đâu. Vì nó nằm ở bên dưới lớp mà. Bạn tưởng tượng như mọt ăn gỗ vậy. Nó ăn từ bên trong bạn không nhận ra ngay tới khi nó ăn ra bên ngoài thì đã có một lỗ to đùng trên mặt gỗ rồi. Vì vậy việc chống lão hóa khi còn trẻ sẽ rất quan trọng đừng đợi khi có quá nhiều nếp nhăn rồi mới khắc phục.

Quan trọng của xử lý nếp nhăn là làm thế nào để vực dậy collagen và elastin. Trong khi collagen là thứ có thể khắc phục được, thì việc khắc phục elastin hiện tại vẫn là vấn đề viễn tưởng. Hiện tại mình chỉ nghe người ta đang nghiên cứu kẽm (zinc) trong việc cải thiện elastin, nhưng cũng chỉ mới là nghiên cứu.

Khác với elastin, cơ thể của chúng ta có thể tự sản sinh collagen. Theo tuổi tác, khả năng sản sinh collagen sẽ yếu dần. Chúng ta sẽ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, bổ sung thực phẩm chức năng để bổ sung collagen cho cơ thể. Những nguồn dinh dưỡng này sẽ tác động đến cơ quan nội tạng rồi đến da. Vì thế bổ sung collagen đến một ngày bạn cảm thấy da bớt nhăn thì bạn đã thành công rồi đó.

Mỹ phẩm bổ sung collagen như thế nào?

Bôi collagen ngoài da không phải là biện pháp giảm nếp nhăn. Collagen không thấm sâu qua da được. Collagen bôi ngoài da có thể gây bít tắc lỗ chân lông và sinh mụn.

Khi bôi collagen ngoài da do kích thước của nó lớn không lọt qua được các khe của da để vào sâu bên trong da. Vì vậy collagen phải vụn ra mới mới thâm nhập được vào. Những mảnh vụn này người ta gọi là peptide.

Các mảnh peptide khi thâm nhập vào tầng hạ bì nó sẽ đánh lừa cơ thể chúng ta là collagen đã bị vụn nát và da của chúng ta bắt đầu sản xuất thêm collagen. Đó là cơ chế đầu tiên mà mỹ phẩm bổ sung collagen cho da chúng ta. Bên cạnh peptide thì các nguyên liệu khác như vitamin B3, vitamin A cũng có thể làm được việc này.

Cách bổ sung collagen thứ 2 là tẩy da chết. Vì đi kèm với da chết là tế bào mới và collagen được tạo ra. Các bạn có thể tham khảo thêm về tẩy da chết TẠI ĐÂY.

Việc tiếp theo là cung cấp nguyên liệu cho da chúng ta sản sinh collagen đó là vitamin C. Cung cấp vitamin C để da nạp năng lượng sản sinh được nhiều collagen hơn.

Lưu ý:

  • Hơi khó để phân biệt những sản phẩm chống lão hóa và trị nếp nhăn. Vì trong thành phần của chúng thường có nhiều thành phần giống nhau. Nếu chỉ mới chớm xuất hiện nếp nhăn ở hạ bì và cơ thể bạn vẫn sản sinh được collagen thì nên dùng các sản phẩm chống lão hóa là đủ rồi. Có thể hiểu những sản phẩm không có thành phần Peptide chỉ có chức năng chống lão hóa, còn những sản phẩm có thành phần Peptide thì được tạo ra với mục đích là làm giảm nếp nhăn.
  • Như mình đã nói ở trên bạn bôi collagen trên da chỉ là giải pháp tạm thời. Nên mình có lời khuyên cho các bạn là nên đi tới các spa uy tín để thực hiện việc này. Ở đó bạn có thể tìm hiểu các phương pháp khác nhau để làm giảm nếp nhăn. Botox là một chất được được bơm vào da bạn để tê liệt một số thần kinh và giảm co giãn. Dermal filler (chất làm đầy filler) cũng được tiêm vào da nhưng nó được làm đầy nếp nhăn. Công nghệ ánh sáng thì có tác dụng tương tự như mỹ phẩm, nó kích thích da bạn sản sinh collagen ở tầng hạ bì.
  • Botox và chất làm đầy filler được coi là phương pháp thẩm mỹ an toàn. Chúng sẽ cho kết quả xóa nếp nhăn rất sớm và tương đối lâu dài, bạn sẽ không tiêm lại trong vòng 3 đến 18 tháng. Botox cũng có một ít tác dụng trong việc chống nhăn về lâu dài, vì trong thời gian bạn sử dụng nó, bạn cũng tránh được các nếp nhăn hằn do cảm xúc.

Leave a Reply