Độ pH của da, da thừa dầu, thiếu dầu và da cân bằng

Trên bề mặt da có một cái màn mỏng thường được gọi là màng axit. Nó được tạo ra từ tuyến bã nhờn. Phần dầu này đi theo theo các lỗ chân lông lên bề mặt của da. Gọi màng này là màn axit vì nó có nồng độ pH thấp và nó làm nên pH của làn da. Độ pH của da chúng ta trung bình từ 4,5-6,2. Người da càng dầu thì độ pH càng thấp và ngược lại người da ít dầu thì độ pH của da sẽ cao.

Tuyến bã nhờn này được kích thích bởi một hormone sinh dục có tên là androgen, và được kích hoạt khi chúng ta bước vào tuổi dậy thì. Vì thế các em bé dù ra mồ hôi nhiều đến đâu cũng không nhớp nháp bằng người lớn. Khi mới bắt đầu bước vào tuổi dậy thì tuyến bã nhờn sẽ hoạt động rất mạnh. Vì thế người dậy thì bị một nỗi ám ảnh là da mặt quá nhiều dầu và rất dễ sinh mụn.

Dù mang nhiều phiền toái nhưng màn axit giúp rất nhiều cho da và cơ thể. Đầu tiên nó giống như một chất bảo quản tự nhiên. Được bao bọc bởi một lớp màn dầu, da của chúng ta sẽ giữ được sự tươi trẻ, và nhất là tránh được những tác động có hại từ môi trường bên ngoài. Đó là lý do người da dầu thì già sẽ ít nếp nhăn hơn người thiếu dầu.

Lượng dầu trên da cũng tỉ lệ thuận với sức đề kháng của bạn. Bạn để ý người già và trẻ em rất dễ bị mắt bệnh hơn những người trưởng thành. Da của họ ít hoặc không có dầu nên có độ pH cao hơn và tạo một môi trường mà vi khuẩn ưa thích. Da thanh niên có độ pH thấp nên vi khuẩn khó xâm nhập hơn.

Làn da thừa dầu hay thiếu dầu là do tuyến bã nhờn hoạt động mạnh hay yếu. Tuyến bã nhờn thì chịu sự chi phối của androgen, còn androgen thì do yếu tố di truyền quyết định là chủ yếu. Nên việc bạn sinh ra da nhiều dầu hay ít dầu coi như đã được an bài.

Lượng dầu trên da nhiều hay ít chúng ta vẫn có thể can thiệp bằng mỹ phẩm. Chúng ta cần thiết phải duy trì một lớp màn axit vừa đủ để bảo vệ da và bảo vệ cho sức khỏe của bạn nữa.

Độ pH của da, da thừa dầu, thiếu dầu và da cân bằng 1

1. Da thừa dầu.

Nếu bạn có một làn da thừa dầu thì cũng đừng có điều gì buồn nhé. Bạn nên nhớ vi khuẩn không thích da dầu. Bạn có một lớp màn bảo vệ tốt cho da bạn, tốt cho sức khỏe và khi về già bạn sẽ ít nếp nhăn.

Nhưng phiền toái mà nó gây ra cho bạn thì cũng đáng kể: mụn, lỗ chân lông to, vết thâm sạm sau mụn, có thể gây sẹo sau khi hết mụn. Trông mặt bạn lúc nào cũng xỉn màu, bóng nhờn nhìn như người lâu ngày chưa tắm vậy.

Ngoài lý do di truyền còn có một số lý do khác khiến tuyến bã nhờn của bạn hoạt động mạnh:

 • Thời tiết nóng ấm
 • Da kích ứng.
 • Da mất nước: Một số trường hợp da mất nước thì cơ thể sẽ “chỉ đạo” tuyến bã nhờn hoạt động mạnh để tạo ra lớp màn axit trên bề mặt da cản sự thoát hơi nước của da. Những người bị trường hợp da mất nước nhưng thừa dầu nhìn bên ngoài da thì bóng sáng nhưng thực chất thì da rất là khô. Mình đã viết nguyên một bài về chăm sóc da bị mất nước rồi bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY.
 • Dùng các biện pháp sai để làm trôi lớp dầu: Bạn thường xuyên rửa mặt, sử dụng các sản phẩm có tính tẩy rửa mạnh hoặc lạm dụng giấy thấm dầu để giải thoát làn da khỏi sự bết rít nhờn dính. Nhưng việc này càng khiến da nổ lực sản sinh thêm dầu mà thôi.
 • Bít tắc lỗ chân lông: lỗ chân lông của bạn bị tắc và tuyến bã nhờn sẽ tăng cường sản sinh dầu để đẩy cái nút này ra. Đôi khi việc này cũng có kết quả thực, nhưng lắm lúc nó không những không đẩy được cái nút ra mà còn bị ứ đọng lại tạo thành một hỗn hợp phức tạp đẩy lên trên mà người ta hay gọi là mụn đó.
 • Thay đổi nội tiết: Hormone androgen của bạn có thể thay đổi trong một số giai đoạn dậy thì hay mang thai. Nội tiết của bạn cũng có thể thay đổi tạm thời khi bạn có vấn đề về sức khỏe tâm lý hoặc khi bạn đang điều trị một số bệnh bằng thuốc.

Các sản phẩm cho da dầu hoạt động như thế nào?

Có 2 hướng xử lý da dầu mà người ta thường dùng nhất. Tuy có gây tranh cãi nhưng cả hai đều có lý và không hẳn là trái ngược nhau đâu. Mỗi cách có một cơ chế hoạt động riêng:

 • Cách đầu tiên là làm mất những biểu hiện của da dầu và từ chối dầu. Dùng giấy thấm dầu, dùng giấy thấm dầu, dùng các loại bùn khoán hút dầu chẳng hạn. Cực đoan của cách này là dùng các sản phẩm có tính tẩy rửa mạnh đến độ da khô kêu khi tì nhẹ lên kêu rin rít. Việc này chỉ làm da tiết nhiều dầu như chúng tôi đã nói ở trên.
 • Cách thứ hai là lấy độc trị độc. Nghĩa là dùng dầu để kìm dầu nghe có vẻ vô lý nhưng nó có lý do của nó đó các bạn. Lớp dầu dưỡng bôi lên da sẽ có thành phần tương tự như lớp dầu trên da. Sẽ gây hiểu nhầm cho tuyến bã nhờn là nó đã tiết quá nhiều dầu rồi nên hạn chế lại. Dùng dầu để rửa mặt cũng là một phương pháp làm sạch tốt hơn dùng nước để rửa mặt, vì nó có thể hòa với phần dầu và bụi bẩn trên da.

Cách xử lý da nhờn do nhiều dầu.

 • Hút dầu: Lớp dầu có thể bắt dính bụi bẩn từ môi trường khiến cho da mặt bạn trở nên tối màu và có thể sinh mụn. Hút dầu là biện pháp xử lý nhanh có kết quả vì nó sẽ làm da bạn sáng màu trở lại ngay lập tức. Nó cần thiết trong nhiều trường hợp như trước khi bạn ra đường để hạn chế bụi bẩn bám trên da bạn. Hút dầu trước khi rửa mặt sẽ giúp các sản phẩm rửa mặt thấm sâu hơn và làm sạch bụi bẩn ở lỗ chân lông. Tuy nhiên như phân tích ở trên thì không nên làm dụng hút dầu vì nó kích thích sản sinh ra nhiều dầu hơn. Hút dầu nhiều còn khiến da bạn mất cân bằng dễ kích ứng và có thể lên mụn.
 • Dưỡng ẩm. Vì da mất nước sẽ kích thích sản sinh dầu nên dưỡng ẩm là một bước cần chú ý khi chăm sóc da nhờn.
 • Cân bằng hoạt động của tuyến bã nhờn. Một số tài liệu cho rằng retinol và các dạng khác của vitamin A cùng với một số loại tinh dầu có khả năng khiến tuyến bã nhờn hoạt động bình thường khiến tuyến bã nhờn hoạt động không quá mạnh cũng không quá yếu rất tốt cho cả da khô và da dầu.
 • Đánh lừa tuyến bã nhờn. Dầu jojoba và tuyến bã nhờn chúng ta rất giống nhau về cấu tạo. Vì thế khi bôi dầu jojoba lên da sẽ khiến tuyến bã nhờn tưởng nó đã tiết đủ dầu và không tiết nữa.

Sản phẩm xử lý cho da dầu có kết quả trong bao lâu?

Các sản phẩm cho da dầu sẽ có tác dụng ngay lập tức. Ngay khi bạn sử dụng giấy thấm dầu hay khi bạn đắp mặt nạ bằng bùn. Hoặc khi bạn sống chung với một phương pháp chăm sóc da dầu đúng đắn và bền bỉ, thì da bạn sẽ ổn, ít nhất là trong suốt thời gian chăm sóc.

Đối với trường hợp da nhờn, mỹ phẩm sẽ không thể trị một cách triệt để. Vì như bạn đã biết, da thừa dầu hay thiếu dầu được sắp đặt bởi gen của bạn. Mỹ phẩm không thể can thiệp vào gene.

Tìm đúng mỹ phẩm và kiên trị chăm sóc da sẽ là cách để bạn có một làn da với lượng dầu vừa đủ. Các sản phẩm cho da dầu thường ghi là Oil control (kiểm soát dầu), Mattifying hoặc Anti Shine (chống bóng nhờn), và Purifying (làm sạch da nhờn).

Da dầu có thể là nguyên nhân cho nhiều vấn đề như mụn và lỗ chân lông lớn. Vì thế nếu bạn có mụn hay lỗ chân lông lớn do thừa dầu thì việc chăm sóc da dầu sẽ hạn chế được nhiều vấn đề về da.

Xử lý da dầu bằng các nguyên liệu trong nhà bếp.

1. Nguyên liệu:

 • Bột ngô, bột sắn có khả năng hút dầu tốt.
 • Nước trà, bã trà, dầu olive, dầu mè(dầu vừng), hạt bí ngô, rau bạc hà: có thể kìm dầu. Lưu ý rau bạc hà có thể gây kích ứng với một số người.
 • Lòng trắng trứng: có chứa vitamin B3, giúp dưỡng ẩm và kiềm dầu nhẹ.
 • Sữa chua, sữa bò, sữa dê và mật ong.

2.Liệu trình dưỡng da dầu bằng nguyên liệu tự nhiên.

Rửa mặtMật ong+ sữa chuaBuổi sáng và tối
Toner Nước trà xanhSau bước rửa mặt
Dưỡng daVài giọt dầu olive hoặc dầu vừng kết hợp với sữa tươiBuổi sáng và tối khi mặt sạch
Tẩy da chếtBã trà chà nhẹ trên mặt hoặc dứa xay nhuyễn trộn sữa chuaTuần 2-3 lần vào buổi tối
Mặt nạBột ngô hoặc bột sắn, pha với ít nước thành dạng sệt. Đắp lên mặt trong 10p. Giúp hút dầu. Hoặc lòng trắng trứng với sữa chua.Buổi tối, sau đó rửa sạch

LƯU Ý: Các biện pháp massage mặt, tẩy da chết bằng các hạt đều kích thích tuyến bã nhờn hoạt động mạnh thêm. Caffeine trong cà phê cũng khiến da tiết nhiều dầu hơn. Vì vậy bạn chú ý đừng uống cà phê quá nhiều. Thuốc tránh thai và thuốc đông y là những cách điều hòa nội tiết và hạn chế tiết dầu rất hiệu quả. Bạn có thể tìm gặp bác sỹ tây y hoặc đông y để tìm một phương pháp phù hợp với bạn và tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

2. Da thiếu dầu – da khô.

Độ pH của da, da thừa dầu, thiếu dầu và da cân bằng 2

Lợi thế của làn da thiếu dầu là không bị bắt bụi, da mặt sẽ sáng hơn da dầu, lỗ chân lông nhỏ hơn. Điểm trừ là da dễ mất nước trở nên khô nẻ và nhanh lão hóa hơn. Phần lớn đều do yếu tố di truyền và do sức khỏe của bạn. Hoạt động của androgen có thể sẽ khó khăn, nó khiến tuyến bã nhờn không tiết đủ một lượng dầu cần thiết cho da mặt của bạn. Người có sức khỏe yếu sẽ có lượng dầu ít hơn người có sức khỏe bình thường.

Thiếu dầu là việc dễ xử lý hơn thừa dầu: bạn chỉ cần đơn giản là dưỡng ẩm và bổ sung thêm dầu. mình có viết về vấn đê này ở bài dưỡng ẩm cho da mất nước. Bạn có thể tham khảo thêm TẠI ĐÂY.

3. Da hỗn hợp.

Da hỗn hợp là da mà có vùng thừa dầu và có vùng thiếu dầu. Da mặt được chia làm 2 vùng. Vùng chữ T (trán, mũi và nhân trung) và vùng chữ U ( hai má và cằm). Đôi khi da hỗn hợp là da có vùng bình thường còn vùng còn lại thì quá nhờn hoặc quá khô.

Cấu tạo của da người là vùng chữ T có nhiều tuyến bã nhờn hơn vùng chữ U. Vì vậy hầu như mọi người mà đặc biệt là ở nước ta đều có da hỗn hợp. Da hỗn hợp được chia làm 3 loại:

 • Hỗn hợp thiên dầu: là khi bạn có vùng chữ U tương đối ổn định và vùng chữ T thì quá nhờn. Hoặc vùng chữ U của bạn nhờn và vùng chữ T của bạn thì nhờn thậm tệ. Mình thường xếp da thiên dầu vào chung với da thừa dầu.
 • Hỗn hợp thiên khô: là khi bạn có vùng chữ T ổn thỏa và vùng chữ U thiếu dầu. Hoặc vùng chữ T khô và vùng chữ U thì khô khủng khiếp. Do đó có thể xếp hỗn hợp thiên khô là da khô.
 • Trường hợp cuối cùng là vùng chữ T thì nhờn còn vùng chữ U thì khô và bong tróc.

Tuyến bã nhờn của chúng ta sẽ thay đổi theo mùa theo theo sức khỏe nên chuyện người sẽ có thể đổi từ hỗn hợp sang da các loại da khác là chuyện bình thường.

Chăm sóc da hỗn hợp sẽ không phức tạp như bạn nghĩ đâu. Bạn có thể chăm sóc riêng từng vùng da nhưng bạn vẫn có thể chăm sóc chung vì da nhờn hay da khô bạn thấy khá nhau nhưng vẫn có cách chăm sóc giống nhau ở 3 điểm sau:

 1. Da nhờn hay da khô cũng đều cần nước vì da khô do thiếu nước còn da nhờn cũng có nguyên nhân da thiếu nước nên phải tiết nhờn để ngăn thoát nước. Vì vậy bạn có thể dưỡng ẩm để cấp nước cho cả 2 vùng da.
 2. Điều chỉnh hoạt động của tuyến bã nhờn.Giúp giảm tiết dầu trên da nhờn đồng thời tăng sản xuất dầu trên da khô. Thành phần ghi trên nhãn có tác dụng điều chỉnh hoạt động của tuyến bã nhờn thường là:
 • Cananga odorata ( hoàng lan- ngọc lan tây).
 • Chamomilla recutita ( cúc la mã).
 • Juniperus Virginiana (Gỗ tuyết tùng).
 • Lavandula angustifolia (oải hương).
 • Pelargonium graveolens ( phong lữ).
 • Retinaldehyde.
 • Retinol, retinyl acetate, retinyl palmitate ( dạng khác của Vitamin A).
 • Rosa Damascena Flower, Distillate ( sản phẩm thu được từ chưng cất hoa hồng, không phải nước hoa hồng trên thị trường)

3. Tạo một lớp dầu nhân tạo: một số loại dầu sẽ bổ sung lượng dầu mà da khô đang thiếu. Còn đối với da nhờn nó lại kiềm chế tuyến bã nhờn hoạt động vì tưởng lầm là đã tiết đủ dầu cho da. Thành phần ghi trên nhãn có tác dụng tạo lớp màng dầu nhân tạo thường là:

 • Argania spinosa kernel oil ( dầu argan).
 • Cocos nucifera oil ( dầu dừa).
 • Corylus americana seed oil ( dầu hạt phỉ).
 • Cururbita pepe oil ( dầu hạt bí ngô).
 • Emu oil ( dầu đà điểu).
 • Olea europaea oil ( dầu olive ).
 • Oryza sativa oil ( dầu cám gạo )..
 • Prunus amygdalus dulcis oil (dầu hạnh nhân ).
 • Prunus armeniaca oil ( dầu lõi mơ).
 • Sesamum indicum oil ( dầu mè).
 • Simmondsia chinensis oil ( dầu jojoba).
Độ pH của da, da thừa dầu, thiếu dầu và da cân bằng 3

Một cơ chế nữa để cân bằng da của mỹ phẩm là cân bằng độ pH. Da nhờn có độ pH là 4,5, và da khô là 6,2. Một sản phẩm có độ pH lý tưởng là 5,5. Sản phẩm có độ pH lý tưởng sẽ ngay lập tức củng cố lớp màng axit của da, giúp da của bạn trở nên thoải mái và bớt kích động.

Cơ chế cân bằng độ pH này bạn không thể nhìn thành phần mà xác định được. Cách duy nhất để xác định được độ pH của một sản phẩm là dùng thiết bị đo độ pH. Hoặc bạn có thể mua sản phẩm của những nhãn hàng mà sản phẩm có ghi rõ độ pH là bao nhiêu.

LƯU Ý: Da của bạn thay đổi theo mùa, theo sức khỏe và tâm trạng của bạn, vì thế nếu bạn thấy một sản phẩm đang dùng rất tốt cho mùa hè, mà đến mùa đông lại dở chứng thì đó không phải là điều khó hiểu. Bạn có thể sử dụng các sản phẩm khác nhau cho các mùa khác nhau. Vào mùa đông da bạn dễ bị khô nên dùng các sản phẩm thiên khô và ngược lại vào mùa hè da của bạn trở thành hỗn hợp thiên dầu.

No Responses

Leave a Reply