Chống nắng

Như bạn đã biết hầu như các tình trạng của da đều do ảnh hưởng của ánh sáng mặt trời. Chống nắng luôn song hành với hầu hết các mục đích dưỡng da của bạn.

Bạn muốn da bạn ít melanin để có thể trắng sáng, trở nên sang trọng và quyến rũ. Các sản phẩm chống nắng sẽ thay thế cho sản phẩm melanin tự nhiên trên da của bạn, và còn làm tốt hơn melanin rất nhiều lần. Chống nắng giúp da bạn không bị đen đi và không bị ung thư do ánh nắng.

Bạn có làn da nhạy cảm và dễ kích ứng. Ánh nắng là một trong những nguyên nhân khiến da bạn trở nên khốc liệt hơn. Bạn cần có một sản phẩm chống nắng phù hợp.

Khi bạn tẩy da chết để da bạn bớt mụn và sáng khỏe, giảm nếp nhăn. Bạn cần chống nắng vì lúc này da bạn dễ bắt nắng hơn bình thường.

Bạn muốn có làn da tươi trẻ, không bị lão hóa. Ánh nắng là một trong những nguyên nhân gây ra quá trình oxi hóa. Ánh nắng là một trong những thủ phạm hàng đầu của quá trình oxi hóa. Nếu bạn chỉ chống lão hóa mà không chống nắng thì nỗ lực của bạn trở nên vô nghĩa.

Bạn muốn thu nhỏ lỗ chân lông. Nhưng ánh nắng lại làm giảm khả năng đàn hồi của lỗ chân lông và nâng đỡ của hạ bì. Bạn sẽ thấy về già lỗ chân lông của bạn sẽ càng to hơn.

Thật ra ánh nắng cũng có những cái lợi của nó. Ánh nắng giúp chúng ta tổng hợp vitamin D, giúp tổng hợp canxi để xương chắc khỏe, giúp diệt khuẩn….Vì vậy chúng ta phải biết hưởng lợi từ ánh nắng và ngăn chặn những tác hại của ánh nắng để có làn da khỏe mạnh và tươi sáng.

Mình có viết một bài về cách làm kem chống nắng, các bạn có thể đọc thêm TẠI ĐÂY

Chống nắng 1

Chống nắng là gì?

Chống nắng là một khái niệm dễ hiểu nhầm, vì có vẻ như mọi người nghĩ rằng nắng là ánh sáng chói chang và gây nóng bức. Trên thực tế, ánh sáng mà mắt thường chúng ta nhìn thấy không phải là mối quan tâm của các nhà sản xuất mỹ phẩm. Cái mà chúng ta quan tâm từ trước đến nay là tia UV( tia tử ngoại hoặc tia cực tím).

Da chúng ta có khả năng chống UV tự nhiên đó là tế bào sẽ sản sinh sắc tố melanin. Khi da có màu sẫm lượng melanin càng nhiều, thì khả năng chống tia UV của da càng tốt. Làn da có thể có độ SPF ( khả năng ngăn cản tia UVB) trung bình từ 1,5 -2. Người nào có làn da đen này thì sẽ có chỉ số này cao hơn người da trắng, người nào da đen lắm như người châu Phi thì chỉ số chống nắng tự nhiên của da là SPF = 4. Con số tuy khiêm tốn nhưng có tác dụng hơn bạn tưởng đó. Người da trắng có khả năng ung thư da cao gấp 70 lần so với người da đen.

Các chỉ số chống nắng.

Các bức xạ của mặt trời gồm : UVC, UVB, UVA, ánh sáng mà mắt thường nhìn thấy và tia hồng ngoại. Trong đó chỉ có UVB và UVA là có ảnh hưởng tới da của chúng ta nên ta chỉ xem xét mức độ gây hại của hai tia này.

Chống nắng 2

1. SPF- bảo vệ da khỏi UVB.

SPF là chữ viết tắt của “Sun Protection Factor”. Định nghĩa thì SPF là chỉ số bảo vệ da khỏi UVB. Các nhà khoa học nghiên cứu bằng cách để da tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng cho đến khi da nổi mẫn đỏ. Và người ta đo được thời gian mẫn đỏ là 10 phút. Có 2 cách để hiểu chỉ số SPF là như thế nào:

1. SPF là số lần mà sản phẩm chống nắng có thể bảo vệ so với khả năng chống nắng tự nhiên của da bạn. Ví dụ nếu ra nắng da bạn không dùng kem chống nắng thì mất khoảng 10 phút để nổi mẫn đỏ thì kem chống nắng có SPF bằng 2 (gấp 2 lần), thì bạn sẽ có thể ở ngoài nắng trong 20 phút thì an toàn.

Cách giải thích trên chỉ đúng về lý thuyết nhưng ngoài thực tế thì lại khác. Chẳng lẽ bạn sài kem có SPF 50 thì khả năng chịu được khi ở ngoài nắng của bạn là 500 phút ( hơn 8 tiếng đồng hồ) thì không hợp lý rồi. Vì kem chống nắng của bạn còn bị trôi theo mồ hôi và chạm vào các đồ vật.

2. Vì thế ta nên hiểu SPF theo hướng thứ 2 sẽ hợp lý hơn. Nói nôm na là khi sản phẩm có SPF bằng 2 thì cơ thể chúng ta sẽ chịu tác động của ánh sáng mặt trời là 1/2 so với chúng ta không sử dụng kem chống nắng. Nghĩa là chúng ta chỉ nhận 50% lượng UVB thâm nhập vào da của bạn. Ví dụ thêm, khi SPF bằng 10 thì cơ thể chúng ta sẽ chịu tác động của ánh sáng mặt trời là 1/10, tức là chúng ta chỉ nhận 10% lượng UVB thâm nhập vào da, kem chống nắng này đã bảo vệ ta hết 90%. Chỉ số chống nắng càng cao thì da chúng ta càng được bảo vệ tốt.

Dưới đây là bảng đánh giá các độ SPF:

Chỉ số SPFLượng UVB da nhận được sau cùng thời gian ra nắngKhả năng chống UVB của sản phẩm
SPF21/250%
SPF41/475%
SPF81/888%
SPF 101/1090%
SPF 151/1593%
SPF 301/3097%
SPF 501/5098%
SPF 701/7098,6%
SPF 1001/10099%

Mọi người thường nghĩ rằng SPF 100 sẽ gấp đôi SPF 50 nhưng nhìn vào bảng ta thấy không chênh lệch khả năng chống tia UVB là bao nhiêu. Vì thế ở nhiều nơi ngưỡng cao nhất của SPF là 50+. Điều này giúp người tiêu dùng khỏi chủ quan mà dùng sản phẩm sai cách.

Chỉ số PA?

Các chỉ số chống nắng trên thị trường Việt Nam hiện nay rất chú trọng việc bảo vệ da khỏi UVA, vì thế bên cạnh chỉ số SPF, thì bạn còn thấy kí tự PA (kèm theo một vài đấu cộng). Hiện tại PA đang là hệ thống đánh giá phổ biến nhất ở Việt Nam. Trước khi tìm hiểu vê PA bạn nên hiểu PPD là gì?

PPD đánh giá khả năng chống lại tia UVA của sản phẩm. Nó xem xét rằng sản phẩm chống nắng có thể bảo vệ da bạn khỏi sạm hay không và trong bao lâu. Cách tính PPD cũng như cách tính SPF. Còn PA là một cách quy đổi từ hệ thống đánh giá PPD. PPA đi liền với dấu cộng dựa theo chỉ số PPD cao hay thấp. Dưới đây là bảng chi tiết về hệ thống đánh giá PPD và quy đổi sang PA.

Chỉ số PPDKhả năng chống UVAQuy đổi sang PA
PPD 250%PA+ (từ 50-74%)


PPD 475%PA++(từ 75-87%)
PPD 888%PA++ (từ 88-93%)
PPD 1694%PA+++ (từ 94% trở lên)

Bạn lưu ý rằng hệ thống PA phân tích quá trình sạm da của bạn do tác hại của UVA bước sóng ngắn. Chưa có một thước đo nào tính toán giá trị của sản phẩm đối với UVA bước sóng dài, thứ có thể thâm nhập vào hạ bì, phá hủy collagen và làm da chúng ta bị nhăn nheo, xập xệ.

Khi mà các chỉ số trên nhãn mác của sản phẩm không thể trả lời mọi thắc mắc của bạn, thì bạn nên tìm hiểu về thành phần chống nắng ghi trên sản phẩm. Có những thành phần có thể bảo vệ bạn khỏi tia UVA bước sóng dài.

Có những thành phần nào chống nắng được ghi trên nhãn sản phẩm và chúng hoạt động ra sao?

Các thành phần chống nắng được chia thành 2 nhóm: chất chống nắng hóa học và chất chống nắng vật lý.

Các chất chống nắng vật lý giống như một cái khiên bảo vệ. Chúng hoạt động bằng cách cản lại các tia UV, khiến chúng phải đi đường khác và không thâm nhập vào da được. Chỉ có 2 loại chất chống nắng vật lý là kẽm oxit(zinc oxide) và titanium dioxit (titanium dioxide). Chúng được coi là thân thiện với da và không gây kích ứng như các chất chống nắng hóa học. Chúng có màu trắng nên khi bôi sản phẩm này lên da, da của chúng ta sẽ có màu không tự nhiên.

Các chất chống nắng hóa học thì hoạt động như melanin của cơ thể: chúng hấp thụ tia cực tím và chuyển hóa tia cực tím thành nhiệt. Phản ứng chuyển hóa này sinh ra nhiệt có thể gây kích ứng cho một số người. Vì thế thành phần chống nắng hóa học thường không được dùng cho da nhạy cảm và em bé dưới 2 tuổi.

Năng lực chống nắng của các thành phần chống nắng có sự khác nhau, đa số chống được UVB hoặc thêm một phần UVA nữa.

Bảng thành phần chống nắng ghi trên nhãn sản phẩm.

Thành phần ghi trên nhãnChống UVBChống UVAHóa học hay vật lý
Aminobenzoic acidToàn bộKhôngHóa học
AvobenzoneRất ítToàn bộHóa học
CinoxateToàn bộRất ítHóa học
Diethyl amino
Hydroxybenzoyl Hexyl
KhôngTương đốiHóa học
DioxybenzoneToàn bộTương đốiHóa học
EcamsuleRất ítToàn bộHóa học
HomosalateToàn bộ không Hóa học
OctocryleneToàn bộRất ítHóa học
OctylToàn bộRất ítHóa học
SulisobenzoneToàn bộTương đốiHóa học
Titanium dioxideToàn bộTương đốiVật lý
Zinc oxideToàn bộToàn bộVật lý

Hướng dẫn sử dụng sản phẩm chống nắng.

Hầu hết mọi người đều chống nắng không đủ. Hầu như không ai khai thác đủ chỉ so SPF và PA như các sản phẩm chống nắng ghi trên nhãn. Đây là kết luận của nhiều nghiên cứu khoa học.

Lượng kem chống nắng cho mỗi lần sử dụng.

Chỉ số SPF và PA sẽ đúng nếu mỗi centimet vuông da được bôi 2 mg kem chống nắng. Với tiêu chí này da của chúng ta trung bình là 600 centimet vuông thì cần 1,2 gram sản phẩm chống nắng trên mặt. Phần lớn mọi người chỉ bôi có 0,8 gram kem chống nắng trên mặt của họ. Như vậy là không đủ.

Còn bôi lên toàn bộ cơ thể bạn sẽ cần khoảng 30gram sản phẩm chống nắng.

Bôi như thế nào và bao lâu thì thoa lại một lần?

Bạn để ý trên các sản phẩm chống nắng sẽ hướng dẫn rằng thoa trên da 15 đến 20 phút trước khi ra nắng. Từng này thời gian sẽ giúp một lượng chống nắng bạn dùng có thể ổn định được trên da. Nếu bạn mới thoa kem chống nắng và ra đường ngay, bạn sẽ cảm thấy nó nhờn dính, nó còn dễ bám bụi hơn và chỉ cần qua vẹt vào đâu đó là kem sẽ trôi mất ngay. Nếu bạn vừa thoa kem chống nắng mà thấy nó đã ổn định trên da thì có thể bạn đang dùng ít hơn liều lượng tiêu chuẩn.

Khi thoa kem chống nắng bạn nên vỗ lên da chứ không phải chỉ dùng tay quét lên. Bạn làm như vậy để lượng kem trên da tạo lớp dày hơn chứ chỉ thoa lên da thì sẽ tạo ra một màng mỏng hơn so với quy định.

Bạn thường nghe nói phải thoa lại sản phẩm sau vài tiếng. nguyên nhân việc này bắt nguồn từ việc kem sẽ theo mồ hôi của bạn trôi mất hoặc khi bạn va quẹt với các đồ vật nó cũng bị hao mất. Và thứ hai là các thành phần chống nắng hóa học khi gặp tia cực tím nó sẽ bị hao đi. Và khi nó bị hao tổn quá nhiều bạn cần phải bôi thêm để tiếp viện. Về lý thuyết nếu bạn hoạt động ngoài trời thì sau 2 tiếng nên thoa lại một lần. Còn nếu hoạt động trong nhà thì một ngày bạn chỉ cần thoa kem chống nắng 2 lần.

Nếu bạn có quy trình chăm sóc da nhiều bước thì kem chống nắng nên là sản phẩm dưỡng sau cùng của bạn. Các thành phần chống nắng có kích thước đủ lớn đừng ngoài làm lá chắn cho da. Nên nếu bạn dùng serum sau lớp chống nắng thì nó không thể thấm vào da được.

Kem chống nắng chống nước.

Khái niệm Water resistant (khả năng chịu nước tốt) hoặc very Water resistant (khả năng chịu nước rất tốt) thường được ghi lên các sản phẩm chống nắng chống nước. Những sản phẩm chống nắng chống nước này là sản phẩm đồng hành với bạn khi đi bơi hoặc đi tắm biển. Tuy nhiên chúng không giúp bạn bơi được cả ngày đâu. Sản phẩm chống nắng có ghi Water resistant có thể giúp bạn thoải mái ngâm mình trong nước biển 40 phút mà không bị cháy nắng, và very Water resistant kéo dài được tới 80 phút.

Nếu bạn không đi bơi thì không nên dùng các sản phẩm chống nắng này vì thông thường chúng sẽ gây ra cảm giác bí bách và nhờn dính khó chịu.

Các phụ kiện chống nắng khác.

Quần áo, mũ nón và kính râm là các phụ kiện chống nắng hữu dụng. Bạn không bao giờ lo đến việc chúng giảm khả năng chống nắng sau vài tiếng đồng hồ. Ưu điểm của những phụ kiện này là chúng có thể bảo vệ cho da của bạn khỏi UVB và cả UVA.

Chống nắng 3

Quần áo và mũ hằng ngày.

Rõ ràng vùng da chúng ta thường xuyên được che chở bởi quần áo sẽ trắng hơn phần da tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Quần áo, mũ nón có khả năng chống nắng nhất định.

Mũ nón là phụ kiện để bảo vệ da đầu của bạn. Mặc dù chúng ta đã có tóc để cản tia UV nhưng với nắng gay gắt thì tóc không thể cản hết tác dụng của tia cực tím. Bạn cũng không thể bôi kem chống nắng lên da đầu được. Vì vậy một chiếc mũ không chỉ giúp chống nắng mà còn giúp bạn đỡ bị say nắng.

Chỉ số SPF của các loại mũ vải là 3-6, còn một chiếc áo carton sáng màu là khoảng từ 6-7. Áo chống nắng cho mọi người mặc khi đi xe máy cũng có chỉ số chống nắng cũng trong khoảng này. Quần áo bò có khả năng chống nắng cao lên đến 50+.

Chỉ số chống nắng của mũ nón và quần áo dựa trên một vài yếu tố:

  • Vải được dệt chặt chống nắng tốt hơn vải thưa.
  • Vải dày chống nắng tốt hơn vải mỏng.
  • Vải tối màu chống nắng tốt hơn vải sáng màu.
  • Chất liệu tổng hợp như polyester hoặc rayon chống nắng tốt hơn đồ cotton.
  • Chất liệu bóng bẩy như satin chống nắng tốt hơn các chất liệu không bóng.
  • Quần áo khô chống nắng tốt hơn quần áo ướt.

Bạn có thể cảm nhận được khả năng chống nước của quần áo và mũ của bạn. Bạn có thê giơ nó ra ánh sáng: nếu bạn hoàn toàn không thấy ánh sáng đi qua thì khả năng của nó tạm được. Nếu ánh sáng không lọt qua nhưng bạn thấy áo bạn sáng lên thì khả năng chống nắng của nó không tốt lắm. Nếu tia sáng có thể xuyên qua vải thì gần như không có giá trị.

Kính râm

Vùng da quanh mắt của bạn rất mỏng và nhanh xuất hiện nếp nhăn. Kính râm là một phụ kiện nên gắn liền với bạn. Nó có thể giúp chống nắng cho vùng mắt và giúp chúng ta không phải nheo mắt ngoài nắng. Nheo mắt sẽ dễ tạo nếp nhăn quanh mắt hơn.

Ngoài việc bảo vệ xung quanh mắt kính râm còn giúp bạn bảo vệ con người. Con ngươi của người Việt chúng ta có màu nâu đen và khả năng hấp thụ tia UV của nó tốt hơn so với các màu khác.

Khi mua kính râm bạn nên chọn kính râm to bản, hơi khum theo đường vòng cung, và có gọng dày che phần thái dương để bạn có thể hạn chế tia cực tím đến từ các phía khác nhau. Nếu kính râm có ghi rõ khả năng chống nắng của nó là tốt nhất.

Quần áo chống nắng chuyên dụng.

Quần áo chống nắng chuyên dụng ban đầu được thiết kế để bảo vệ cho da người sáng màu, vì làn da của họ không sản sinh đủ melanin để đối phó với ánh nắng gay gắt và họ hay bị cháy nắng.

Quần áo chuyên dụng chống nắng có giá khá cao nhưng về lâu về dài thì nó sẽ kinh tế hơn là bạn phải mua mỹ phẩm chống nắng liên tục.

Các sản phẩm này không được tính theo SPF và PA mà được tính theo một chỉ số riêng: UPF. Nó là một thước đo tia cực tím UVB và UVA. Nó bao trùm cả SPF và PA. Dưới đây là khả năng chống nắng của quần áo chống nắng chuyên dụng được ghi trên sản phẩm áo chống nắng.

  • UPF 15-24: khả năng chống nắng tốt.
  • UPF 25-39 : khả năng chống nắng rất tốt.
  • UPF 50+: khả năng chống nắng tuyệt vời.

Những chiếc áo chống nắng bán ngoài chợ không được coi là áo chống nắng chuyên dụng vì chỉ số chông nắng của nó thường là dưới 15.

Leave a Reply