Chống lão hóa và chống oxi hóa

Lão hóa là một quá trình bắt đầu từ khi mới sinh ra. Dù bạn có làm gì thì bạn cũng không thể khiến nó dừng lại. Bạn chỉ có thể làm chậm quá trình lão hóa hoặc là che nó lại. Dù một bà cụ 60 tuổi nhìn như tuổi đôi mươi nhưng ở bên trong thì vẫn là một bà cụ 60 tuổi, cơ thể đã suy yếu và các chức năng đã hoạt động kém. Chống oxi hóa và chống lão hóa là việc làm cần thiết để có một làn da bền đẹp với thời gian.

Bạn miệt mài chăm sóc da giảm lão hóa mà không bao giờ biết được biện pháp đó có hiệu quả không. Dường như không có cách gì nghiệm thu được nó và vì thế bạn đặt trọn niềm tin vào nhà sản xuất. Nhiều lúc bạn nghĩ rằng số tiền bỏ ra càng lớn thì hiệu quả chống lão hóa sẽ càng tốt. Bạn chỉ biết bỏ tiền ra để mua các sản phẩm có chức năng chống lão hóa, nhưng bạn không biết kết quả như thế nào vì bạn đâu có biết tương lai bạn trông già như thế nào đâu mà so sánh.

Ở đây, mình sẽ giải thích quá trình lão hóa là gì và bạn cần làm gì để chậm quá trình lão hóa.

Các diễn biến trong quá trình lão hóa bao gồm tế bào da bị tổn thương, dẫn đến khả năng sản sinh tế bào mới chậm. Hoặc nếu có sản sinh thì cũng sản sinh ra những tế bào bị lỗi và sức khỏe yếu. Vì thế việc phục hồi sau tổn thương sẽ chậm chạp hơn.

Collagen là protein được một tế bào có tên là nguyên bào sợi (fibroblast) ở hạ bì tạo nên. Collagen của chúng ta bị phá hủy từ rất sớm, nhưng tế bào này vẫn tổng hợp collagen không ngừng nghỉ. Cùng với quá trình lão hóa khả năng tổng hợp collagen cũng trở nên chậm chạp hơn.

Tất cả những diễn biến trên đều phát sinh bởi cùng một nguyên nhân là quá trình oxi hóa. Quá trình oxi hóa không chỉ diễn ra ở da mà diễn ra toàn bộ cơ thể. Quá trình oxi hóa biến chúng ta thành những ông lão, bà lão. Chúng ta già đi cũng sẽ đồng nghĩa với chúng ta đang bị oxi hóa đi.

Bạn biết rằng oxi là nguồn sống của chúng ta. Chúng ta hít thở oxi, oxi đi vào tim và cấp đến tất cả các cơ quan trong cơ thể. Nhưng oxi thông qua quá trình oxi hóa cũng khiến chúng ta già yếu và chết đi. Đó là quy luật của cuộc sống.

Chống lão hóa và chống oxi hóa 2

Quá trình oxi hóa diễn ra như thế nào?

Các phân tử oxi bình thường sẽ có số electron chẵn thì sẽ bền và bạn không bị làm sao hết.Nhưng khi chúng trải qua một phản ứng hóa học trên da hoặc trong cơ thể. Chúng sẽ mất đi electron, và được gọi là gốc tự do.

Gốc tự do này sẽ đi kiếm các electron của các phân tử khác, phân tử khác thiếu electron lại đi kiếm electron của phân tử tiếp theo… Quá trình này cứ diễn ra liên tục chỉ để tranh giành một electron bị thiếu ban đầu. Và kết quả là tế bào bị yếu ớt, cơ thể chúng ta sẽ bị rệu rã và đó là kết quả của quá trình oxi hóa.

Gốc tự do không chỉ được tạo ra ở bên ngoài mà còn bên trong cơ thể bạn, vì oxi luôn nằm trong máu và đi đến khắp nơi trong cơ thể bạn.

Vì thế, quá trình lão hóa của chúng ta được xếp thành 2 loại: Quá trình lão hóa từ bên ngoài và quá trình lão hóa từ bên trong. Quá trình lão hóa từ bên ngoài là những thứ bạn đưa từ bên ngoài vào như ánh sáng mặt trời, thực phẩm, thuốc lá, môi trường độc hại… Trong đó ánh sáng mặt trời là một tác nhân chủ yếu. Còn quá trình lão hóa từ bên trong là sức khỏe, hormone của bạn, đôi khi là tâm lý của bạn nữa.

Kích ứng hoặc dị ứng cũng khiến các gốc tự do được sản sinh ra nhiều hơn và ảnh hưởng đến sự trẻ trung của bạn.

Mỹ phẩm có thể làm giảm quá trình lão hóa như thế nào.

Đối với thời đại của chúng ta, “chống lão hóa” là một cách nói cường điệu. Chúng ta chưa tìm được một cái gì thực sự chống lại quá trình lão hóa, đảo ngược lại dòng chảy thời gian. Chúng ta chỉ có thể làm chậm lại ảnh hưởng của nó

Những cách để mỹ phẩm chống lại quá trình oxi hóa:

 • Chống oxi hóa. Vì bản chất của lão hóa là oxi hóa, nên những chất chống oxi hóa cũng là những chất chống lão hóa.
 • Những chất chống oxi hóa là những chiến binh cảm tử sẵn sàng nhường một electron của mình cho các gốc tự do mà không cần đi lấy lại electron của các phân tử khác. Việc này sẽ làm dừng lại hiệu ứng domino mà gốc tự do mang đến cho da và cơ thể.
 • Các chất chống oxi hóa là những thứ phải hi sinh đầu tiên vì nghĩa cử cao đẹp chống oxi hóa. Vì tính chất đó nên chúng là những chất rất dễ hỏng khi tiếp xúc với môi trường và ánh sáng bên ngoài. Đó là lý do các chất chống oxi hóa có thời hạn ngắn. Vì tính chất kém bền như thế nên mới giúp được làn da của chúng ta đó.
 • Làm sạch triệt để và ngăn ngừa mụn. Bụi bẩn, vi khuẩn và các thành phần gây bít lỗ chân lông có thể khiến da và cơ thể giải phóng ra nhiều gốc tự do hơn thường lệ.
 • Những thành phần làm sạch tốt sẽ khiến da hạn chế sản sinh gốc tự do và giữ cho da tươi trẻ lâu dài.
 • Chống kích ứng làm dịu da. Khi bạn bị kích ứng, nó sẽ giải phóng nhiều gốc tự do hơn. Nhiều người da nhạy cảm không dám dùng bất cứ loại mỹ phẩm gì vì sợ nó kích ứng. Nhưng làn da nhạy cảm cần tìm được đúng sản phẩm và càng chống lại quá trình oxi hóa. Vì họ sẽ trở nên già nếu họ không có biện pháp bảo vệ. Bạn có thể đọc thêm về da kích ứng TẠI ĐÂY

Những thành phần chống lão hóa

1. Chống oxi hóa

Vì khái niệm chống oxi hóa chỉ có người “cận già” mới quan tâm, nên các sản phẩm trẻ da lâu có nhiều cách gọi khác nhau. Ví dụ các bạn thanh niên thì dùng các sản phẩm dưỡng ẩm ( Moisturizer) hoặc trị mụn (Acne) cũng chứa nhiều thành phần chống oxi hóa. Hoặc những sản phẩm làm dịu da kháng viêm ( Soothing hoặc For sensitive) chắc chắc cũng là cách chống oxi hóa tốt. Hoặc các sản phẩm có ghi là chống oxi hóa ( Antioxiding, Antioxidant) cũng là thứ bạn cần tìm.

Sản phẩm chống oxi hóa cho người tầm 30-40 tuổi thường sẽ ghi rõ ràng nhất “Anti-aging”(chống lão hóa) hoặc Anti-Wrinkle (chống nếp nhăn). Còn với những người đã có nếp nhăn muốn làm giảm nếp nhăn thì trên sản phẩm sẽ ghi Wrinkle treatment (kích thích sản sinh collagen kèm với thành phần chống oxi hóa).

Bạn nên nhìn vào tên thành phần sản phẩm mà mua sản phẩm phù hợp với mục đích chống lão hóa của mình. Với mục đích chống lão hóa, bạn nên nhớ rằng nhiều chất chống oxi hóa sẽ kém bền khi gặp không khí hoặc ánh sáng. Khi sản phẩm bị đổi màu, thì bạn nên biết rằng các chất chống oxi hóa đã phát huy tác dụng trước khi bạn bôi sản phẩm lên cơ thể. Và đây là lúc nên bỏ sản phẩm này và mua sản phẩm mới. Cho nên bạn nên để ý khi mua các sản phẩm chống oxi hóa bạn nên chú ý:

 • Nên mua dạng tuýp sẽ tốt hơn mua dạng hũ lọ vì chất chống oxi hóa ở dạng tuýt sẽ ít tiếp xúc với môi trường bên ngoài hơn nên nó khó hỏng hơn. Nói chung bạn để ý những sản phẩm hoàn toàn không tiếp xúc với không khí là tốt nhất. Ví dụ các loại chai chân không, các loại viên nang mềm có đuôi như con cá.
 • Đồ chứa sản phẩm không nên tiếp xúc nhiều với ánh sáng. Ví dụ chai lọ thì nên tối màu. Nếu là đồ chứa trong suốt thì nên bỏ trong hộp giấy để tránh ánh sáng.

Những nguyên liệu chống lão hóa có sẵn trong nhà bếp bạn.

Như bạn đã biết sản phẩm chống oxi hóa sẽ rất dễ phát huy tác dụng trước khi bạn sử dụng nên cần lưu ý một sản phẩm chống oxi hóa cần được bảo quản cẩn thận và nên dùng trong một thời gian ngắn. Bạn đừng nhìn hạn sử dụng vì hạn sử dụng có thời gian dài lắm, nếu bạn sử dụng các sản phẩm gần hết date sẽ ít có tác dụng với làn da của bạn.

Vậy tại sao chúng ta không dùng các nguyên liệu tươi ngon có sẵn hằng ngày trong nhà bếp của bạn. Nó sẽ phát huy tác dụng tối đa đó. Bạn sẽ không còn lo lắng nó sẽ mất đi tác dụng tính năng chống oxi hóa của sản phẩm. Đối với chống oxi mình tin rằng các sản phẩm tươi sẽ có tác dụng hơn là dùng mỹ phẩm.

Chống lão hóa và chống oxi hóa 1

Rất nhiều loại thực phẩm có khả năng chống oxi hóa cho làn da của bạn. Đưới đây là các loại tiêu biểu:

 1. Hạt nho: đây là chất chống oxi hóa mạnh, đến độ tốc độ oxi hóa của nó rất nhanh. Dầu hạt nho chỉ trụ được từ 3-6 tháng với điều kiện bảo quản tốt. Vì thế hạt nho tươi sẽ là lựa chọn tốt hơn dầu hạt nho ( vì nó nguyên chất và không phải bổ sung chất bảo quản). Khi ăn quả nho bạn đừng vứt hạt mà giữ lại xay nhuyễn để sử dụng nhé.
 2. Nước trà và bã trà: Nó vừa là chất chống oxi hóa vừa có khả năng kháng viêm và rất dễ kiếm nữa chứ.
 3. Mật ong: Đây là một thành phần làm sạch, giảm viêm, trị mụn và chống oxi hóa rất tốt. Ở nước ta từ lâu mật ong là một nguyên liệu được chị em săn đón từ trước đến nay.
 4. Dưa chuột, yến mạch và nghệ: Những thành phần có khả năng kháng viêm cao, có thể làm dịu da và trị mụn viêm nhanh chóng. Ngoài ra chúng cũng là những chất chống oxi hóa tuyệt vời được sử dụng rộng khắp trên toàn thế giới.
 5. Cà phê: Lại thêm một sản phẩm dễ kiếm nữa. Vừa có tác dụng tẩy tế bào chết vừa là chất chống oxi hóa rất nổi tiếng.
 6. Khoai tây, khoai lang và súp lơ xanh: Giàu vitamin C, giúp làm trắng, kích thích sản sinh collagen và chống oxi hóa.
 7. Sữa bò, sữa dê, sữa chua và các loại dầu thực vật đều là những chất chống oxi hóa hiệu quả

Liệu trình 5 bước làm đẹp từ nguyên liệu nhà bếp:

Rửa mặtMật ong + sữa chua+ vài giọt nghệ tươi (hoặc bột nghệ)Buổi sáng và buổi tối
TonerNước trà xanh Hoặc nước dưa chuộtSau bước rửa mặt
Dưỡng daVài giọt dầu olive, dầu vừng, hoặc dầu cảiBuổi sáng và bữa tối, khi mặt sạch.
Tẩy da chếtDứa xay nguyên chất trộn mật ongTuần 2-3 lần vào buổi tối
Mặt nạ1.Sữa tười + khoai tây (luột hoặc nghiền)
2. Bột nghệ + sữa chua.
3. Nước cà phê + bột yến mạch.
Bạn nên giã hạt nho trộn với một trong 3 hỗn hợp trên.
Buổi tối sau đó rửa sạch

Lưu Ý:

 • Da của chúng ta có những chất chống oxi hóa tự nhiên như vitamin E và vitamin C. Giữ cho da không bị kích ứng, ít mụn và có lớp màng dầu ổn định sẽ giúp rất nhiều trong công cuộc chống lão hóa của bạn.
 • Nếu bạn nghĩ rằng tập thể dục cho mặt sẽ làm cơ mặt săn chắc và giảm nếp nhăn thì bạn nên nghĩ lại. Cười nhiều thi chúng ta sẽ có những nếp nhăn phúc hậu, cau có nhiều thì chúng ta sẽ có những nếp nhăn giữa hai hàng lông mày, hoặc ngơ ngác nhiều thì chúng ta sẽ có những đường ngang trên trán. Các bài tập săn chắc da sẽ phản tác dụng. Tuy vậy chúng ta nên cười nhiều. Vì một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ mà, nó giúp chúng ta khỏe mạnh và có sức đề kháng tốt, vì thế nên giữ nụ cười trên môi của bạn.
 • Nếu bạn đang hút thuốc hãy bỏ thuốc. Thuốc lá sinh ra rất nhiều gốc tự do. Mà bạn biết gốc tự do thì ảnh hưởng như thế nào tới làn da của bạn rồi đó. Thuốc lá sẽ làm các tế bào mới sinh ra bị lỗi và yếu ớt. Thuốc lá sẽ làm bạn già nhanh và những bệnh lý kèm theo nữa.
 • Một trong những thủ phạm hàng đầu gây lão hóa từ bên ngoài là ánh sáng mặt trời. Vì thế bạn luôn đảm bảo rằng mình luôn được bảo vệ khỏi ánh nắng.
 • Thủ phạm gây ra quá trình oxi hóa tất nhiên là oxi. Bạn không thể tách bản thân khỏi môi trường có oxi. Nhưng nếu bạn muốn có một làn da khỏe mạnh và quan tâm đến vấn đề chống oxi hóa thì bạn không nên dùng các sản phẩm được quảng cáo là “cấp oxi cho da của bạn”.
 • Cuối cùng là chế độ dinh dưỡng và tâm lý rất quan trọng nếu bạn

Leave a Reply