Các Vấn Đề Vùng Da Quanh Mắt

Giống như môi, mắt cũng là một vùng da mỏng manh và dễ hiển thị màu của máu. Có nhiều vấn đề với vùng da quanh mắt mà có thể gặp, ví dụ thâm quầng, bọng mắt và các nếp nhăn.

Các nếp nhăn dễ xuất hiện ở vùng mắt vì da mắt rất mỏng, mà mắt lại liên tục chớp. Khi dụi mắt chúng ta cũng sẽ dễ làm ảnh hưởng tới cấu trúc da mắt và hình thành các nếp nhăn.

Vùng da mắt có độ pH cao hơn các vùng còn lại. Mắt người có độ pH trung bình từ 7,0-7,3, và vùng da quanh mắt cần có độ pH tương đồng để tránh làm cay mắt. Các tuyến bã nhờn và tuyến mồ hôi gần như không xuất hiện ở vùng da này, và vì thế lớp màng axit thường thấy trên mặt cũng không xuất hiện ở vùng này. Thiếu màn axit vùng da quanh mắt dễ bị khô và mất nước, dẫn đến có những nếp nhăn nhỏ li ti hay xuất hiện. Quá trình lão hóa ở vùng da này cũng diễn ra nhanh hơn do chúng ta thường xuyên chớp mắt.

Để làm chậm quá trình lão hóa cũng như làm giảm nếp nhăn, các sản phẩm dùng cho mắt cũng sử dụng những nguyên liệu chống lão hóa trị nếp nhăn tương tự. Sự khác nhau giữa mỹ phẩm dành cho mắt và các vùng khác là ở độ pH và không sử dụng hương liệu, phẩm màu, một số chất bảo quản dễ gây kích ứng cho mắt. Nhưng sản phẩm dùng riêng cho mắt thực sự không quá cần thiết, nên bạn vẫn có thể dùng chung các sản phẩm cho da mặt. Bạn cần thận trọng khi bôi vào vùng mắt, không để mỹ phẩm đi vào mắt.

Các tình trạng mà mắt thường gặp phải.

Các Vấn Đề Vùng Da Quanh Mắt 1

Thâm Mắt.

Có rất nhiều người bị tình trạng thâm mắt. Tuy nhiên nguyên nhân dẫn đến tình trạng thâm mắt của mỗi người khác nhau và cách xử lý cũng không giống nhau cho từng người.

1. Thâm mắt do melanin: có hai nguyên nhân dẫn đến việc này. Hoặc là vùng da quanh mắt của bạn bẩm sinh đã thâm (yếu tố di truyền). Bạn nhìn ảnh lúc bé của bạn coi thử mắt đã hơi thâm chưa. Hoặc thâm do da tăng sản xuất melanin, là hậu quả của mắt tiếp xúc với ánh nắng hoặc các tác nhân gây kích ứng da. Vì kích ứng da làm tăng khả năng sản sinh melanin. Dụi mắt cũng gây kích ứng cho da và làm vùng da mắt thâm hơn.

Với trường hợp này bạn có thể sử dụng các sản phẩm chăm sóc mắt có các thành phần làm trắng da. Những thành phần này sẽ cho kết quả, tuy không nhanh bằng các sản phẩm chăm sóc mặt hoặc cơ thể. Đối với thâm mắt bẩm sinh do melanin, chúng hầu như không có tác dụng. Bạn có thể cân nhắc phương pháp trị liệu bằng ánh sáng.

Bạn có thể tham khảo làm trắng da TẠI ĐÂY.

2.Thâm mắt do máu:

Nếu bạn nhìn kỹ vào mắt của bạn bạn sẽ thấy các tĩnh mạch của bạn. Các đường tĩnh mạch có màu xanh và khiến cho vùng mắt của bạn trở nên xanh xao hơn. Hoặc có thể mắt của bạn gặp một va chạm gì đó khiến các mao mạch vỡ ra tạo nên những điểm tụ mắt. Với các trường hợp này thành phần menaquinone-7 (vitamin K2) trong sản phẩm chăm sóc da sẽ có tác dụng, Menaquinone -7 có thể làm thành mạch dày hơn, duy trì lượng máu lưu thông ổn định và hạn chế vỡ mao mạch.

3.Thâm mắt do cấu trúc xương hoặc thiếu mỡ dưới mắt: mắt và vùng da quanh mắt của bạn nằm trọn trong hốc mắt, và nếu hốc mắt sâu thì đồng nghĩa với việc bóng đổ sâu hơn, hốc mắt của bạn tối hơn. Ở một số người, cấu tạo vùng da dưới mắt có lớp mỡ không đầy đủ, khiến cho khu vực này càng lõm vào trong và thâm hơn nữa. Với trường hợp này bạn không nên dùng bất cứ mỹ phẩm vì nó sẽ không có tác dụng. Thay vào đó, bạn nên dùng kem che khuyết điểm có màu sáng hơn da mặt để làm giảm tình trạng thâm mắt.

4. Thâm mắt do sắc mặt tái: Mất ngủ được cho là nguyên nhân dẫn đến quầng thâm. Thực chất, mất ngủ hoặc các vấn đề về sức khỏe sẽ làm da tái sạm và làm rộ lõ những quầng thâm vốn đã có trước kia của bạn trở nên rõ ràng hơn. Giữ sức khỏe tốt và ngủ đúng giờ là một cách giúp cho sắc mặt của bạn hồng hào hơn và quầng thâm đỡ tím tía hơn.

Cuối cùng, những biện pháp làm hạn chế thâm mắt cơ bản còn bao gồm: hạn chế dụi mắt, tránh các sản phẩm gây kích ứng, và chống nắng. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về chống nắng TẠI ĐÂY.

Bọng Mắt / Sưng Mắt.

Các Vấn Đề Vùng Da Quanh Mắt 2

Một cặp mắt sưng húp có thể do một vài nguyên nhân khác nhau. Có thể đây là yếu tố di truyền, bạn bị mỡ thừa ở khu vực quanh mắt. Với trường hợp này bạn có thể cần nhờ đến can thiệp của phẩu thuật thẩm mỹ, vì không có sản phẩm nào có thể giúp bạn được.

Nếu nguyên nhân bạn bị sưng mắt là do tích nước. Mắt bị tích nước thường do một số nguyên nhân sau:

1. Muối: Bạn có biết tại sao khi chúng ta khóc mắt lại sưng không? hay đêm trước ăn mặn thì đêm sau mắt sưng không? Bởi vì nơi nào có nhiều muối hơn nước sẽ đến nơi ấy nhiều hơn. Khi chúng ta ăn mặn hay khóc lóc thì muối sẽ tập trung vào vùng mắt và thể là ta sẽ có một cặp mắt húp híp vào hôm sau.

2. Nước tập trung khu vực mắt trong khi ngủ: nằm ngửa, gối cao đầu được biết đến là một cách ngủ hạn chế tình trạng tù đọng nước ở khu vực xung quanh mắt. Nằm nghiêng là nguyên nhân khiến mắt bạn sưng hơn vào hôm sau.

3. Kích ứng: mắt có thể sưng khi bị kích ứng với mỹ phẩm, kính áp tròng, thời tiết thay đổi, hay một vài nguyên nhân khác gây kích ứng lên mắt. Dụi mắt nhiều có thể khiến mắt sưng lên.

Để phòng ngừa trường hợp sưng mắt không do di truyền bạn có thể áp dụng các phương pháp sau:

  • Tẩy trang cho kỹ vùng mắt trước khi đi ngủ, với sản phẩm tẩy trang an toàn cho vùng da quanh mắt.
  • Nằm ngửa và gối cao đầu.
  • Không ăn quá mặn vào bữa tối.
  • Không dùng các sản phẩm chăm sóc mắt dễ bị kích ứng. Tốt nhất là sử dụng các sản phẩm có thành phần làm dịu.

Các sản phẩm dưỡng mắt trên thị trường tập trung nhiều vào vấn đề làm giảm thâm và giảm sưng phồng do tích nước. Caffeine là một thành phần thường gặp ở các sản phẩm này, vì nó có khả năng làm giảm sưng thấy rõ.

Leave a Reply